Lịch nghỉ Giỗ tổ Hùng Vương năm 2020 vào ngày nào?

Giỗ tổ Hùng Vương năm 2020 – Ngay sau kỳ nghỉ dài Tết Nguyên Đán trôi qua thì sẽ đến đợt nghỉ lễ Giỗ tổ Hùng Vương. Vì vậy, rất nhiều người có nhu cầu quan tâm về số ngày nghỉ cũng như quy định lương bổng trong những ngày đặc biệt này. Bài viết ngày hôm nay Kế toán Việt Hưng sẽ cùng các bạn tìm hiểu về những quy định lịch nghỉ Giỗ tổ Hùng Vương năm 2020.

giỗ tổ hùng vương năm 2020
Lịch nghỉ Giỗ tổ Hùng Vương năm 2020 vào ngày nào?

1. Giỗ tổ Hùng Vương năm 2020 vào ngày nào?

Giỗ tổ Hùng Vương năm 2020 (ngày 10/3 âm lịch), tức ngày 2/4/2020 dương lịch, rơi vào thứ Năm. Do đó, người lao động chỉ được nghỉ 1 ngày duy nhất mà không được hoán đổi ngày nghỉ hay nghỉ kèm ngày cuối tuần.

Trường hợp người lao động đi làm:

  • Nếu phải làm việc vào ngày Giỗ tổ Hùng Vương thì người lao động sẽ được trả lương tối thiểu bằng 400% tiền lương làm việc ngày thường
  • Người lao động làm việc vào ban đêm thì được trả thêm ít nhất bằng 30% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc của ngày làm việc bình thường. Nếu làm thêm thì ngoài tiền lương nêu trên, người lao động còn được trả thêm 20% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc làm vào ban ngày.

2. Giỗ tổ Hùng Vương 2020 được tổ chức ở đâu? 

Địa điểm tổ chức: Khu di tích lịch sử Đền Hùng (Hung Temple).

Địa chỉ: Xã Hy Cương, thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ.

Vị trí: Quần thể di tích đền Hùng nằm từ chân núi đến đỉnh ngọn núi Nghĩa Lĩnh cao 175 mét, trong khu rừng được bảo vệ nghiêm ngặt.

Quần thể di tích chính: Gồm 4 đền chính là đền Hạ, đền Trung, đền Thượng và đền Giếng. Từ những bậc đầu tiên dưới chân núi, rồi bước qua một cánh cổng, bước nhiều bậc đá lên thắp hương và thăm thú các đền, kết thúc tại đền Thượng trên đỉnh Nghĩa Lĩnh, nơi có lăng mộ vua Hùng thứ sáu; ngoài ra còn có Đền Thờ Lạc Long Quân và Đền Mẫu Âu Cơ.  Bên cạnh đó, di sản Trống đồng mang tên Trống Hy Cương – kích thước lớn nhất trong tổng số trống Đông Sơn đã biết ở Việt Nam và Đông Nam Á (giỗ tổ hùng vương được tổ chức ở đâu)

Giỗ tổ Hùng Vương: là một trong những ngày lễ lớn của Việt Nam “Dù ai đi ngược về xuôi Nhớ ngày giỗ tổ mùng 10 tháng ba”. Để tưởng nhớ công lao của Đấng Thánh Tổ xưa có công dựng nước, nghi lễ sẽ được toàn thể mọi người tổ chức cúng bái, kỷ niệm. Với quy mô cấp quốc gia, do Bộ VH-TT&DL chủ trì, UBND tỉnh Phú Thọ phối hợp tổ chức.

Hoạt động Lễ hội Đền Hùng: lễ hội thực chất đã diễn ra từ hàng tuần trước đó với những phong tục như đâm đuống (đánh trống đồng) của dân tộc Mường, hành hương tưởng niệm các vua Hùng, và kết thúc vào ngày 10 tháng 3 âm lịch với lễ rước kiệu và dâng hương trên đền Thượng. 

Có 2 lễ được cử hành cùng thời điểm ngày chính hội:

  • Lễ rước kiệu vua: Đám rước kiệu, nhiều màu sắc của rất nhiều cờ, hoa, lọng, kiệu, trang phục truyền thống xuất phát từ dưới chân núi rồi lần lượt qua các đền để tới đền Thượng, nơi làm lễ dâng hương.
  • Lễ dâng hương: Người hành hương tới đền Hùng chủ yếu vì nhu cầu của đời sống tâm linh. Mỗi người đều thắp lên vài nén hương khi tới đất Tổ để nhờ làn khói thơm nói hộ những điều tâm niệm của mình với tổ tiên. Theo quan niệm của người Việt, mỗi nắm đất, gốc cây nơi đây đều linh thiêng và những gốc cây, hốc đá cắm đỏ những chân hương.
  • Phần hội có nhiều trò chơi dân gian. Đó là những cuộc thi hát xoan (tức hát ghẹo), một hình thức dân ca đặc biệt của Phú Thọ, những cuộc thi vật, thi kéo co, hay thi bơi trải ở ngã ba sông Bạch Hạc, nơi các vua Hùng luyện tập các đoàn thủy binh luyện chiến.

Kế toán Việt Hưng | Đền Hùng Phú Thọ thờ ai?

giỗ tổ hùng vương năm 2020
Danh sách 18 đời Vua Hùng

3. Giỗ tổ Hùng Vương ăn gì khi đến với tỉnh Phú Thọ? | Giỗ tổ Hùng Vương năm 2020

Canh cá rau sắn: đòi hỏi người chế biến phải rất cầu kỳ thành các món dân dã như rau sắn muối, canh cá rau sắn, nộm rau sắn, dưa sắn kho cá…

Rêu đá (Tân Sơn): cách chế biến của người Mông – được đem tẩm ướp gia vị, thêm chút hành tỏi thái mỏng, muối, mì chính và chút mỡ lợn rồi trộn đều,tạo mùi hơi nồng quyện lẫn mùi hành tỏi.

Cơm nắm lá cọ: những tàu lá bánh tẻ hơ qua lửa cho mềm, lau sạch rồi nắm với cơm.

Thịt chua Thanh Sơn: đặc sản của người Mường – thịt lợn tươi sống ướp trong thính gạo, thịt săn chắc và thơm ngon, ít nước.

Cọ ỏm chấm mắm: Quả cọ chín già, đen bóng mang vị bùi, chát của miền nắng gió trung du sau khi được rửa sạch bụi đất đem về có thể dùng để om, hoặc có thể dùng để kho cá giống như quả trám.

Bánh tai (bánh hòn): làm từ gạo tẻ, nhân thịt lợn và một số nguyên liệu đặc biệt khác. Nhân làm bánh thường là thịt lợn pha lẫn chút mỡ, được tẩm ướp cho ngấm, cho vào nồi hấp khoảng 30 phút.

THAM KHẢO: Các khoá học Kế toán Online tại Kế toán Việt Hưng

Trên đây là bài viết về chủ đề Những quy định về lịch nghỉ Giỗ tổ Hùng Vương năm 2020. Hãy đến Việt Hưng để tham gia các khoá học kế toán online uy tín tại Trung tâm! Chúc các bạn thành công!

 

 

 

 

0 0 Bình chọn
Bình chọn
Theo dõi
Thông báo cho
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0988.680.223
0986.191.228
0912.929.959
0982.929.939