Hướng dẫn tự học kế toán tổng hợp doanh nghiệp

Đối với các bạn sinh viên mới ra trường, kế toán viên còn ít kinh nghiệm muốn nâng cao nghiệp vụ chuyên môn phải tự học thực hành kế toán tổng hợp tại nhà. Tuy nhiên, quá trình này không hề đơn giản bởi những tài liệu của bạn không có hệ thống. Hiểu những khó khăn đó, bài viết dưới đây kế toán Việt Hưng sẽ chia sẻ hướng dẫn tự học kế toán tổng hợp doanh nghiệp ở nhà hiệu quả và tối ưu nhất nhé. 

Có nhiều người khi bắt đầu học kế toán luôn nóng vội, bỏ qua lý thuyết để đi vào thực hành luôn với tâm lý có thể nhanh chóng làm được việc. Tuy nhiên, lý thuyết luôn là nền tảng quan trọng nhất trong mỗi ngành nghề, không nắm vững lý thuyết bạn khó có thể phát triển và tiến xa trong công việc.

Nhiều kế toán có kinh nghiệm hiện nay vẫn chưa nắm chắc các bước định khoản, làm báo cáo tài chính hay báo cáo quyết toán. Do vậy, khi xác định bắt đầu tự học kế toán tổng hợp, bạn phải vạch rõ mục tiêu và kế hoạch cụ thể, mình cần học những gì, trong thời hay bao lâu hay chỉ cần nắm được những kiến thức cơ bản như định khoản hóa đơn, chứng từ là xong?

Khi đã có mục tiêu rõ ràng, bạn cần lựa chọn cách thức tự học phù hợp với mình, có thể là các khóa học miễn phí trên mạng, qua sách vở hay có người quen hỗ trợ thêm. Nếu không có kế hoạch chi tiết, khi gặp khó khăn bạn sẽ rất dễ bỏ cuộc giữa chừng. Đặc biệt, kế toán tổng hợp đòi hỏi nhiều nghiệp vụ, quy trình khác nhau nên bạn có thể thể nắm bắt ngay toàn bộ. Ngay từ đầu bạn chỉ cần đặt những mục tiêu cơ bản để tránh áp lực cho bản thân.

Trước hết, bạn cần xác định để có thể trở thành một kế toán tổng hợp giỏi, bạn cần phải biết những gì?

♦️ Thành thạo nghiệp vụ kế toán từ cơ bản đến chuyên sâu

♦️ Thành thạo báo cáo thuế

♦️ Thành thạo khóa học báo cáo tài chính

♦️ Thành thạo quyết toán thuế

♦️ Thực hành kế toán trên các phần mềm kế toán HTKK, Misa, Excel…

Tham khảo

hướng dẫn tự học kế toán tổng hợp
Hướng dẫn tự học kế toán tổng hợp

8 Lý do bạn nên chọn hướng dẫn tự học kế toán tổng hợp

Tự tạo ra không gian học kế toán cho riêng mình

Thoải mái học vùng vẫy trong chính không gian của riêng mình mà không sợ bị ảnh hưởng bởi những yếu tố xung quanh như một lớp học đông – không bị quy trình học tập truyền thống gò bó từ đó nâng cao chất lượng học hơn.

Tự học kế toán tổng hợp không cố định tại 1 địa điểm

So với việc bạn phải chật vật tìm kiếm một lớp học kế toán tại một địa chỉ cụ thể, phải di chuyển qua nhiều nơi thì việc học ngay tại nhà mình sẽ rất tiện lợi. Chưa kể lớp học đông thì bạn sẽ phân tán sự tập trung & khi gặp vấn đề nào đó vướng mắc chưa hiểu cũng sẽ không được giải đáp ngay dẫn đến quá trình học bị gián đoạn không xuyên suốt. Hầu như hiện nay số buổi học đều bị giới hạn làm giảm tính hiệu quả – thực tế 1 người học phải bỏ chi phí học đi học lại nhiều lần 1 khóa học.

Tự học kế toán linh hoạt – tự chủ về thời gian học

Trường hợp là đối tượng các bạn sinh viên sẽ dễ sắp xếp thời gian học hơn so với đối tượng người đi làm. Bạn không thể sau 8 tiếng làm việc lại vội vàng đến ngay với lớp học chưa kể địa điểm học cách xa nơi bạn làm hoặc nơi ở của bạn.
 
Vẫn phải chăm lo cho gia đình riêng như đưa đón con đi học, chăm con nhỏ mới sinh, đi chợ mua đồ, dọn dẹp nhà cửa,… rồi mới tính đến việc học. Thì việc học online tại nhà sẽ tiện lợi bạn có thể hoàn thành hết các công việc nhà hay tranh thủ thời gian rảnh con ngủ bản thân tập trung vào việc học như vậy chương trình học mới có hiệu quả.

Tự học kế toán tiết kiệm các khoản chi phí

Là một hình thức học kinh tế phù hợp nhiều đối tượng tiết kiệm chi phi đi lại, chi phí xăng xe di chuyển – tiết kiệm 80% học phí so với việc học tại lớp tập trung. Hay chi phí mua tài liệu sách in sẵn – chỉ cần có một chiếc máy tính có kết nối Internet/3G bạn có thể học mọi nơi cả khi đi công tác xa vẫn ôn tập lại bất cứ lúc nào.

Tự học kế toán tổng hợp phù hợp đúng khả năng mỗi người học

Quá trình học sẽ có người tiếp thu nhanh – tiếp thu chậm việc tự học giúp bạn điều chỉnh cân bằng phù hợp khả năng mỗi người. Có thể xem lại buổi học ôn tập thực hành mà vẫn đảm bảo đúng tiến trình học tập.

Tự học kế toán không gây nhàm chán

Không bị cố định bởi một thời gian nhất định – các video xen lẫn kết hợp thực hành thực tế thao tác các nghiệp vụ tránh sự nhàm chán chỉ nhìn liệu nghe ghi chép suông thiếu sự tương tác 2 phía. 

Tự học kế toán tăng tính chủ động trong việc học

Chưa bao giờ là dễ dàng đơn giản đến như vậy chỉ cần kết nối máy tính bắt đầu chinh phục từng nghiệp vụ kế toán từ căn bản nhất đến nâng cao. Thời gian rảnh là có thể học tập bất cứ lúc nào ngay cả khi bạn đi làm có thể tranh thủ buổi trưa chỉ cần 30 phút ngắn rèn luyện thường xuyên sẽ có thành quả.

Tự học kế toán có tính cập nhật mới nhanh chóng nội dung học

Hệ thống giáo trình điện tử giúp bạn dễ dang tiếp cận những quy định mới cập nhật nhanh chóng bám sát thực tế. Tránh sự thiếu cập nhật dập khuôn theo những cuốn sách in sách hạn chế do chi phí in ấn cập nhật mới tốn kém mà các bạn nghĩ mình sẽ sở hữu lâu dài. Các phiên bản giáo trình điện tử hiện nay cũng cho phép bạn truy cập nhiều lần sử dụng được trọn đời.

tự học kế toán
8 Lý do bạn nên chọn hướng dẫn tự học thực hành kế toán tổng hợp

Bí kíp tự học kế toán tổng hợp hiệu quả và đơn giản

Nếu như học tại các trường lớp luôn có một lộ trình rõ ràng, có giảng viên thường xuyên nhắc nhở thì việc tự học phụ thuộc hoàn toàn vào ý thức của bản thân bạn. Do vậy, để tối ưu hóa việc tự học, kế toán Việt Hưng chia sẻ một số bí kíp tự học hiệu quả như sau: 

 • Có mục tiêu và thời gian học rõ ràng: Đưa ra mức thời gian tối thiểu và mục tiêu cao nhất bạn có thể hoàn thành được bộ tài liệu tự học kế toán tổng hợp. Mục tiêu và thời gian càng chi tiết thì việc đạt được càng nhanh chóng và dễ dàng. Ví dụ, chỉ trong 2 ngày phải thành thạo thuế giá trị gia tăng, 3 ngày phải hoàn thành các kiến thức về nguyên lý kế toán,….

 • Xác định tinh thần vượt qua thử thách, sẵn sàng học hỏi: Khi tự học, bạn sẽ gặp nhiều khó khăn khi vướng chỗ này, không hiểu chỗ kia. Tuy nhiên, phải luôn kiên trì và hỏi thêm mọi người xung quanh đã có kiến thức và kinh nghiệm làm kế toán tổng hợp. Nhiều kênh thông tin, trung tâm tư vấn luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn. 

 • Lựa chọn một giáo trình tự học: Với thời đại công nghệ hiện nay, không khó khăn để bạn có thể tự tìm hiểu kiến thức về một chuyên ngành nào đó. Bạn có thể tham khảo và lựa chọn giáo trình tự học kế toán tổng hợp của kế toán Việt Hưng, đây là địa chỉ đào tạo kế toán uy tín được hàng nghìn học viên đã lựa chọn.

Khám phá giáo trình tự học kế toán tổng hợp độc quyền

Nếu bạn muốn nhận tài liệu tự học kế toán tổng hợp của Kế Toán Việt Hưng để bắt đầu cho sự nghiệp kế toán của mình có thể liên hệ trực tiếp với trung tâm để được hỗ trợ. Bộ tài liệu này đã giúp cho rất nhiều bạn có khởi đầu thuận lợi để chinh phục con đường trở thành kế toán bởi: 

– Hơn 60 BỘ GIÁO TRÌNH KẾ TOÁN TỔNG HỢP đặc thù chuyên sâu đa lĩnh vực

NỘI DUNG chương trình học kế toán ĐỘC QUYỀN cập nhật bổ sung mới nhất theo các quy định

– Hơn 30.500 TRANG TÀI LIỆU, 12.600 VIDEO hướng dẫn chi tiết cụ thể từng nghiệp vụ kế toán

– 100% mẫu hoá đơn chứng từ THỰC TẾ hiện nay

Giáo trình kế toán tổng hợp online BAO GỒM: hóa đơn, chứng từ, tài liệu, phần mềm, hình ảnh, video, bài kiểm tra tự động chấm điểm,…

tự học kế toán tổng hợp
Khám phá giáo trình tự học kế toán tổng hợp

Hệ thống thư viện TẢI VỀ BẤT KỲ TÀI LIỆU nào học viên cần nhiều lĩnh vực

– Hệ thống HỖ TRỢ GIẢI ĐÁP CHUYÊN MÔN trực tiếp trên giáo trình học

– Chi phí GIÁ RẺ học 1 LẦN làm đa lĩnh vực ngành nghề hoạt động 

– 1 tài khoản 1 cá nhân truy cập nhiều lần BẤT CỨ NƠI ĐÂUtránh 1 tài khoản truy cập cho nhiều máy cùng lúc

– Chỉ cần có 01 CHIẾC MÁY TÍNH có kết nối INTERNET/3G

BẢO HÀNH TRỌN ĐỜI gói học đảm bảo chất lượng gấp 2 lần so với việc học ngay tại lớp tập trung đông

Chương trình hướng dẫn tự học kế toán tổng hợp doanh nghiệp

1️⃣ Tự học lên sổ sách kế toán trên các phần mềm 

 • Nắm chắc nền tảng nguyên lý kế toán căn bản ứng dụng thực tế

 • Cách định khoản hạch toán từng nghiệp vụ kế toán thực tế chi tiết
 • Lựa chọn chế độ kế toán, hình thức ghi sổ cho phù hợp nhất với doanh nghiệp theo Thông tư 133 – Thông tư 200

 • Phân bổ và hạch toán các Công cụ dung cụ – Tài sản cố định

 • Lập định mức nguyên vật liệu

 • Quy trình các phương pháp tính giá thành trong sản xuất, dịch vụ, xây dựng,…

 • Va chạm tình huống thực tế như đi làm cùng hướng xử lý như phân tích hư hỏng nhà máy, đối chiếu số liệu giữa các đơn vị, giải trình số liệu và cung cấp hồ sơ,…

 • Tình huống các nghiệp vụ kinh tế phát sịnh: nhập – xuất hàng hóa, thu –chi, mua bán hàng hóa…

 • Tính lương, lập bảng lương, lập sổ quỹ tiền mặt,… và các bảng biểu khác như bảng nhập xuất tồn, bảng khấu hao, bảng phân bổ,…

 • Lập bảng cân đối phát sinh tháng, làm bút toán kết chuyển cuối kỳ…

 • Học cách khắc phục sai sót và cách xử lý các vấn đề phát sinh kế toán

2️⃣ Thực hành kế toán thuế trên phần mềm

 • Cần cập nhật các luật thuế và các điều luật kế toán, chính sách thuế mới nhất để các bạn làm đủ, làm đúng làm kịp thời tránh bị các rủi ro đáng tiếc gây thiệt hại cho công ty

 • Tìm hiểu cách viết hóa đơn GTGT trong quá trình tự học kế toán tổng hợp

 • Kê khai thuế môn bài, thuế GTGT, thuế TNCN, thuế TNDN

 • Cách lập các báo cáo thuế tháng, quý và tình hình sử dụng hoá đơn. Sử dụng báo cáo thuế qua mạng để đạt hiệu quả cao nhất

 • Thực hành lập báo cáo quyết toán thuế năm

3️⃣ Lập báo cáo tài chính năm

 • Báo cáo kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh

 • Báo cáo lưu chuyển tiền tệ

 • Bảng cân đối tài khoản

 • Thuyết minh báo cáo tài chính

Truy cập giáo trình hướng dẫn tự học kế toán tổng hợp 

hướng dẫn tự học thực hành kế toán tổng hợp doanh nghiệp
Đăng ký hướng dẫn tự học thực hành kế toán tổng hợp doanh nghiệp

tự học thực hành kế toán tổng hợp

Đây là vấn đề cuối cùng và tương đối khó đối với các bạn sinh viên năm cuối khi hướng dẫn tự học kế toán tổng hợp doanh nghiệp nhất là lại tự học không được hướng dẫn chi tiết. Vì vậy, bạn cần khai thác các nguồn thông tin từ bạn bè, mạng internet, các video hướng dẫn và xin các tài liệu học kế toán thực tế để bạn làm được kế toán tổng hợp tốt nhất.

Ngoài ra, bạn cần tìm hiểu về cách đọc và phân tích báo cáo tài chính cũng như các kỹ năng làm kế toán thực tế khác. Song song với việc tự học kế toán tổng hợp, bạn có thể tham gia đăng ký thực tập để được thực hành một cách tốt nhất giúp cho bạn thành thạo và hiểu rõ bản chất vấn đề hơn. Hay bạn cũng có thể đăng ký tham gia các khóa học đào tạo kế toán thực hành tổng hợp để nâng cao kỹ năng hơn.

Tham khảo và cập nhật thêm kiến thức kế toán qua fanpage của chúng tôi nhé. Chúc các bạn học tập hiệu quả!

5 1 Bình chọn
Bình chọn
Theo dõi
Thông báo cho
guest

2 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Ngô Trọng
Ngô Trọng
Bình chọn :
     

Nhờ các cô tư vấn giúp:
1. Ngoài việc đăng ký tk giao dịch điện tử để kê khai, mình có thể in ra rồi chuyển đến cơ quan 1 cửa của chi cục thuế Quận/Huyện không?
2. Cơ quan thuế mình quyết toán là chi cục thuế quản lý MST của mình hay là chi cục thuế quản lý thuế của Công ty chi trả thu nhập cho mình.
3. Trường hợp có thu nhập từ 2 nơi, thì quyết toán tại chi cục thuế quản lý Công ty có thu nhập lớn nhất đúng không?

Admin Kế Toán Việt Hưng
Admin Kế Toán Việt Hưng
Trả lời  Ngô Trọng

Chào bạn, với câu hỏi này Kế Toán Việt Hưng xin trả lời như sau: 

1. Tùy cơ quan thuế, hiện nay đa phần nhận chứng từ kê khai điện tử thôi là được.
2. Nếu bạn đang làm việc tại cơ quan nào đó thì quyết toán tại cơ quan thuế quản lý đơn vị chi trả thu nhập, nếu ko làm việc tại đâu thì quyết toán tại cơ quan thuế nơi cư trú.
3. K phụ thuộc vào công ty lớn hay nhỏ, bạn quyết toán tại cơ quan thuế quản lý công ty bạn đang làm việc nhé

Bạn muốn đặt câu hỏi và nhận câu trả lời nhanh nhất về nghiệp vụ kế toán, truy cập ngay Cộng Đồng Làm Kế Toán https://www.facebook.com/groups/congdonglamketoan/ của chúng tôi nhé! Hotline tư vấn về khóa học: 0988.680.223