Hóa đơn thương mại có giống hóa đơn xuất khẩu hay không?

Hóa đơn thương mại có giống hóa đơn xuất khẩu hay không? Bài viết này, chúng tôi sẽ cung sẽ giúp bạn phân biệt được hai loại hóa đơn này. 

Hóa đơn là một loại chứng từ quan trọng trong giao dịch mua bán, sử dụng dịch vụ mà bên bán phát hành để yêu cầu bên mua thanh toán các mặt hàng với số lượng và đơn giá liệt kê trong giấy tờ đó. Tùy vào mục đích sử dụng trong mỗi trường hợp khác nhau mà có những loại hóa đơn khác nhau, trong đó có hóa đơn thương mại và hóa đơn xuất khẩu là 2 loại hóa đơn phổ biến được sử dụng rộng rãi. Vậy hóa đơn thương mại có giống với hóa đơn xuất nhập khẩu hay không, cùng tham khảo bài viết dưới đây của chúng tôi nhé!

1. Tìm hiểu về hóa đơn thương mại và hóa đơn xuất khẩu là gì? 

Hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn đọc hóa đơn thương mại và hóa đơn xuất khẩu. Đồng thời xem xét hóa đơn thương mại có giống hóa đơn xuất khẩu hay không?

1.1 Hóa đơn thương mại là gì?

Hóa đơn thương mại (Commercial Invoice – CI) hay còn gọi là Invoice là một chứng từ dùng để xác nhận thanh toán giữa người bán và người mua trong quá trình trao đổi hàng hóa. Hóa đơn thương mại cũng là chứng từ quan trọng để làm thủ tục xuất, nhập khẩu, là cơ sở để tính thuế nhập khẩu

Hóa đơn thương mại do người bán phát hành để yêu cầu người mua phải trả tiền hàng theo số tiền được ghi trên hóa đơn.

hóa đơn thương mại có giống hóa đơn xuất khẩu
Nhận biết hóa đơn thương mại có giống hóa đơn xuất khẩu hay không?

1.2 Hóa đơn xuất khẩu là gì?

Hóa đơn xuất khẩu là hóa đơn được bên bán phát hành khi doanh nghiệp thực hiện hoạt động xuất khẩu hàng hóa, cung ứng dịch vụ ra nước ngoài, xuất vào khu thuế quan và các trường hợp được coi như xuất khẩu. Hình thức và nội dung của hóa đơn xuất khẩu theo thông lệ quốc tế và quy định của pháp luật về thương mại.

Trong hoạt động xuất khẩu hàng hóa thì hóa đơn xuất khẩu là chứng từ bắt buộc, Khi sử dụng hóa đơn xuất khẩu doanh nghiệp phải gửi thông báo đăng ký theo mẫu quy định của pháp luật.

Do vậy, để trả lời cho câu hỏi hóa đơn thương mại có giống hóa đơn xuất khẩu hay không?

TL: Thì chúng tôi xin được trả lời như sau: hóa đơn thương mại không giống hóa đơn xuất khẩu. Hóa đơn xuất khẩu dùng để làm chứng từ khai báo thuế, nộp thuế, còn hóa đơn thương mại là chứng từ thanh toán.

2. Hóa đơn thương mại có giống hóa đơn xuất khẩu hay không? 

Sau đây, chúng tôi xin phép được chỉ ra những điểm khác nhau giữa hóa đơn thương mại và hóa đơn xuất khẩu:

PHÂN BIỆT

HÓA ĐƠN THƯƠNG MẠI

HÓA ĐƠN XUẤT KHẨU

Khác nhau

– Là chứng từ thanh toán.

– Thể hiện được nội dung thanh toán cũng như nội dung về hàng hóa, vận chuyển, điều kiện, số lượng.

 

– Là chứng từ để nộp thuế.

– Thể hiện được thông tin về số tiền bán hàng kèm theo hàng hóa, số lượng.

Nội dung

– Người mua: tên công ty/địa chỉ/email/ số điện thoại/ người đại diện/ số tài khoản.

– Người bán: Thông tin tương tự người mua

– Số Invoice: do người bán quy định

– Ngày Invoice: ngày trên vận đơn – Bill of Lading tức ngày giao hàng cho đơn vị vận chuyển.

– Phương thức thanh toán: Thanh toán chuyển tiền T/T hoặc Thanh toán thư tín dụng chứng từ L/C hoặc thanh toán nhờ thu chứng từ D/A, D/P.

– Mô tả chi tiết sản phẩm: tên sản phẩm, cấp hạng/ chất lượng, mã hiệu, số hiệu và ký hiệu của hàng hóa khi lưu thông  trên thị trường nội địa nước xuất khẩu.

– Số lượng: trọng lượng hoặc kích thước của nước giao hàng hoặc của Hoa Kỳ.

– Giá của từng mặt hàng.

– Tổng tiền: Tổng trị giá của hóa đơn, cùng với mệnh giá đồng tiền thanh toán.

– Loại tiền.

– Các chi phí liên quan (nếu có): cước phí vận  tải quốc  tế, phí bảo hiểm, hoa hồng, chi phí  bao  bì, chi  phí  côngtenơ,  chi phí  đóng gói, và  tất  cả các chi phí và phí tổn khác (nếu chưa nằm trong các khoản trên)

– Thông tin người bán: Tên người bán/Mã số thuế/Địa chỉ/Điện thoại/ Số tài khoản

– Thông tin người mua:

Tên người mua/Mã số thuế/Địa chỉ/Hình thức thanh toán/Số tài khoản/Đồng tiền thanh toán: USD

– Thông tin hàng hóa: Tên hàng hóa, dịch vụ/Đơn vị tính/Số lượng/Đơn giá/Thuế suất/Thành tiền chưa có thuế GTGT/Tiền thuế GTGT/Thành tiền có thuế/Tỷ giá (USD/ VND)

– Tổng tiền chưa có thuế GTGT

– Tổng số tiền thuế GTGT theo từng loại thuế suất

– Tổng tiền thanh toán đã có thuế GTGT

– Số tiền viết bằng chữ

– Tên và chữ ký của hai bên.

Ngày 14 tháng 8 năm 2014 Bộ Tài chính đã ra Công văn số 11352/BTC-TCHQ về việc hóa đơn hàng xuất khẩu “để hướng dẫn thực hiện thống nhất Nghị định số 04/2014/NĐ-CP ngày 17/01/2014 của Chính phủ và Thông tư số 39/2014/TT-BTC ngày 31/3/2014 của Bộ Tài chính về việc lập, sử dụng hóa đơn bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ xuất khẩu, xuất khẩu vào khu phi thuế quan, Bộ Tài chính có ý kiến như sau:

Về bộ hồ sơ hải quan đối với hàng hóa xuất khẩu ra nước ngoài, Bộ Tài chính hướng dẫn sử dụng hóa đơn thương mại để thay thế hóa đơn xuất khẩu. Trường hợp doanh nghiệp nội địa xuất khẩu hàng hóa vào khu phi thuế quan thì trong bộ hồ sơ hải quan sử dụng hóa đơn giá trị gia tăng hoặc hóa đơn bán hàng theo quy định tại Thông tư số 39/2014/TT-BTC ngày 31/3/20114 của Bộ Tài chính

Vì vậy, tuy hóa đơn thương mại không giống hóa đơn xuất khẩu, nhưng hóa đơn thương mại được sử dụng thay thế cho hóa đơn xuất khẩu đối với hàng hóa xuất khẩu ra nước ngoài (Tham khảo thêm Công văn 11561/CT-TTHT ngày 25 tháng 12 năm 2014 sử dụng hóa đơn thương mại đối với dịch vụ xuất khẩu do Cục thuế thành phố Hồ Chí Minh ban hành)

XEM THÊM:

Hướng dẫn cách viết hóa đơn thương mại xuất khẩu mới nhất

Hướng dẫn cách viết hóa đơn thương mại xuất khẩu mới nhất

Nếu bạn có bất kỳ vướng mắc nào về nghiệp vụ kế toán cần tháo gỡ MỜI BẠN THAM GIA group FB CỘNG ĐỒNG LÀM KẾ TOÁN để giải đáp NGAY LẬP TỨC bởi đội ngũ kế toán trưởng tại: https://www.facebook.com/groups/congdonglamketoan

hóa đơn thương mại có giống hóa đơn xuất nhập khẩu 2
Hóa đơn thương mại có giống hóa đơn xuất nhập khẩu

Trên đây là những chia sẻ của Trung tâm Kế Toán Việt Hưng giúp bạn giải đáp được thắc mắc hóa đơn thương mại có giống hóa đơn xuất khẩu hay không? Mong rằng các thông tin trên thực sự hữu ích với tất cả quý bạn đọc. 

0 0 Bình chọn
Bình chọn
Theo dõi
Thông báo cho
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận