Đâu là các mẫu báo cáo thuế phải nộp cơ quan thuế hàng tháng?

Các mẫu báo cáo thuế phải nộp cơ quan thuế hàng tháng? – Đa số các bạn kế toán khi không phát sinh thuế GTGT trong kỳ báo cáo thì Auto không cần nộp tờ khai thuế GTGT. Đó là thực trạng của rất nhiều bạn kế toán mới ra trường, kể cả những bạn làm kế toán lâu năm nhưng không nắm được các quy định nộp báo cáo thuế, đã gây ra những thiệt hại không đáng có cho doanh nghiệp. Như vậy, Báo cáo thuế là nghiệp vụ quan trọng với kế toán viên để nộp về cơ quan thuế định kỳ hàng tháng, kế toán không thể lơ là, chỉ cần có dấu hiệu bất hợp lý là doanh nghiệp sẽ bị cơ quan thuế kiểm tra ngay lập tức. Hôm nay, Kế Toán Việt Hưng sẽ chia sẻ vấn đề được tất cả các bạn kế toán đang quan tâm nhất hiện nay, đó là “Đâu là các báo cáo thuế phải nộp cơ quan thuế hàng tháng?”

mẫu báo cáo thuế
Đâu là các báo cáo thuế phải nộp cơ quan thuế hàng tháng?

Các báo cáo thuế phải nộp cơ quan thuế hàng tháng

Đầu tiên, Các bạn phải biết được là doanh nghiệp mình thuộc đối tượng kê khai thuế theo tháng hay theo quý và kê khai theo phương pháp khấu trừ hay trực tiếp.

Kê khai thuế GTGT theo tháng áp dụng với những doanh nghiệp có tổng doanh thu bán hàng hóa và cung cấp dịch vụ của năm trước liền > 50 tỷ đồng

Nếu doanh nghiệp bạn thuộc đối tượng kê khai thuế GTGT theo tháng thì hàng tháng phải nộp các loại báo cáo sau:

1. Thuế giá trị gia tăng

Chú ý: Dù phát sinh hay không phát sinh thì hàng tháng các bạn vẫn phải nộp tờ khai thuế GTGT cho cơ quan thuế

1.1 Hồ sơ kê khai thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ

–        Tờ khai thuế giá trị gia tăng mẫu số 01/GTGT

–        Bảng kê hóa đơn hàng hóa dịch vụ bán ra mẫu số 01-1/GTGT

–        Bảng kê hóa đơn hàng hóa dịch vụ mua vào mẫu số 01-2/GTGT

–        Kèm theo các phụ lục khác (nếu có) như: Bản giải trình khai bổ sung điều chỉnh mẫu số 01/KHBS; Bảng kê hàng hóa dịch vụ được áp dụng thuế suất 0% mẫu 01-3/GTGT; Bảng phân bổ thuế GTGT (01-4A/GTGT); Hay Bản kê khai điều chỉnh thuế GTGT đầu vào được phân bổ khấu trừ năm (01-4B/GTGT)…

1.2 Hồ sơ kê khai thuế GTGT theo phương pháp trực tiếp

–        Hồ sơ khai thuế GTGT theo phương pháp trực tiếp trên GTGT: tờ khai thuế GTGT theo mẫu số 03/GTGT

–        Hồ sơ khai thuế GTGT theo phương pháp trực tiếp  trên Doanh thu : Tờ khai thuế GTGT mẫu số 04/GTGT và Bảng kê hóa đơn hàng hóa dịch vụ bán ra mẫu số 04-1GTGT

Lưu ý: Những doanh nghiệp mới thành lập dưới 12 tháng thì phải kê khai thuế GTGT hàng tháng và kê khai theo phương pháp trực tiếp.

->Nếu doanh nghiệp bạn chứng minh được việc mua sắm TSCĐ, máy móc > 1 tỷ đồng thì có thể làm công văn xin để được kê khai thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ.

2. Hồ sơ khai thuế thu nhập cá nhân

Các báo cáo thuế nộp hàng tháng:

Tờ khai thuế TNCN mẫu số 02KK-TNCN (cho Doanh nghiệp trả tiền lương)

Tờ khai thuế TNCN mẫu số 03KK-TNCN (cho Doanh nghiệp trả đầu tư vốn, từ chuyển nhượng chứng khoán,…)

Lưu ý: Trong tháng phát sinh số thuế Thu nhập cá nhân phải nộp> 50.000.000 thì kê khai theo tháng, không có phát sinh thì không phải nộp tờ khai.

Ngoài ra còn các báo cáo thuế TNCN theo mẫu 02/KK-TNCN và tờ khai thuế TNCN mẫu 03/KK-TNCN hoặc tờ khai mẫu 01/ĐK- TNCN và 01/KK-XS hay mẫu 01/KK-BHĐC áp dụng với từng loại hình doanh nghiệp và hình thức kinh doanh phù hợp (mẫu báo cáo thuế)

3. Hồ sơ khai thuế tiêu thụ đặc biệt tháng

4. Hồ Sơ khai thuế tài nguyên tháng và thuế bảo vệ môi trường

5. Một số lưu ý với báo cáo thuế hàng tháng

  • Thời hạn nộp báo cáo thuế hàng tháng là trước ngày thứ 20 của tháng tiếp theo, kế toán viên phải tuyệt đối lưu ý không nên trê ỳ việc nộp muộn  báo cáo thuế sẽ bị phạt hành chính  và bị cơ quan thuế cho vào danh sách đen rất phiền phức.
  • Người nộp thuế trong thời gian tạm ngừng kinh doanh và không phát sinh nghĩa vụ thuế thì không phải nộp hồ sơ khai thuế của thời gian tạm ngừng hoạt động kinh doanh. Trường hợp người nộp thuế nghỉ kinh doanh không trọn năm dương lịch hoặc năm tài chính thì vẫn phải nộp hồ sơ quyết toán thuế năm.

Để làm tốt các báo cáo thuế phải nộp cho cơ quan thuế, bạn cần có nghiệp vụ và kỹ năng xử lý vấn đề tốt. Ngoài những kiến thức cần thiết liên quan tới báo cáo thuế người kế toán viên cần phải chịu được áp lực công việc, có tư duy và tổ chức công tác kế toán doanh nghiệp rất tốt. Hãy đăng ký một khóa học kế toán chuyên sâu tại Việt Hưng để nắm vững các quy định về thuế một cách nhanh nhất.

Chúc các bạn kế toán công tác tốt!

 

 

0 0 Bình chọn
Bình chọn
Theo dõi
Thông báo cho
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0988.680.223
0986.191.228
0912.929.959
0982.929.939