Chia sẻ kinh nghiệm quyết toán thuế TNCN cho người nước ngoài

Quyết toán thuế TNCN cho người nước ngoài – Với việc hội nhập kinh tế thị trường quốc tế, số lượng người lao động nước ngoài đang làm việc tại Việt Nam ngày càng tăng. Do đó vấn đề quyết toán thuế thu nhập cá nhân của người nước ngoài tại các doanh nghiệp hết sức phức tạp, là một bài toán đau đầu cho dân bạn kế toán.

quyết toán thuế tncn cho người nước ngoài
Chia sẻ kinh nghiệm quyết toán thuế TNCN cho người nước ngoài

Chính vì thế, kế toán cần biết và áp dụng đúng quy định để tránh những sai sót nhất. Kế Toán Việt Hưng sẽ cập nhật những thông tin mới nhất hướng dẫn quyết toán thuế TNCN sẽ được quy định và thực hiện như thế nào đối với người lao động là người nước ngoài ở các doanh nghiệp năm 2020 ?

1. Đối tượng phải kê khai quyết toán thuế TNCN cho người nước ngoài

a) Cá nhân cư trú có thu nhập từ tiền lương, tiền công, thu nhập từ kinh doanh phải quyết toán thuế thu nhập cá nhân

– Có số thuế phải nộp lớn hơn số thuế đã khấu trừ hoặc tạm nộp; 

– Có yêu cầu hoàn số thuế nộp thừa hoặc bù trừ vào kỳ sau

b) Cá nhân cư trú là người nước ngoài khi kết thúc hợp đồng làm việc tại Việt Nam trước khi xuất cảnh phải thực hiện quyết toán thuế

2. Xác định người nước ngoài là cá nhân cư trú hay không cư trú tại Việt Nam

a) Người nước ngoài được xác định là cá nhân cư trú tại Việt Nam

Người nước ngoài được xác định là cá nhân cư trú tại Việt Nam khi thỏa mãn một trong các điều kiện sau đây:

– Có mặt tại Việt Nam từ 183 ngày trở lên trong một năm theo lịch dương hoặc 12 tháng liên tục kể từ ngày đầu tiên có mặt tại Việt Nam, trong đó ngày đến và ngày đi được tính là một ngày.

– Có nơi ở thường xuyên tại Việt Nam, bao gồm có nơi ở đăng ký thường trú hoặc có nhà thuê để ở tại Việt Nam theo hợp đồng thuê có thời hạn.

Ví dụ: Ông John là người lao động nước ngoài đến Việt Nam làm việc liên tục từ ngày 01/3/2019. Đến ngày 15/11/2019, ông J kết thúc Hợp đồng lao động và về nước. Từ ngày 01/3/2019 đến khi về nước ông J có mặt tại Việt Nam trên 183 ngày. Như vậy, năm 2019, ông J được xác định là cá nhân cư trú.

Chú ý: Nếu thu nhập chịu thuế của người nước ngoài nhận được bằng ngoại tệ thì phải quy đổi sang Đồng Việt Nam theo tỷ giá giao dịch bình quân trên thị trường ngoại tệ liên ngân hàng tại thời điểm phát sinh thu nhập chịu thuế (quyết toán thuế TNCN cho người nước ngoài)

b) Người nước ngoài là cá nhân không cư trú tại Việt Nam

– Người nước ngoài thuộc diện không cư trú khi sự hiện diện của cá nhân đó trên lãnh thổ Việt Nam dưới 183 ngày tính trong một năm dương lịch hoặc trong 12 tháng liên tục kể từ ngày đầu tiên có mặt tại Việt Nam.

– Người lao động là người nước ngoài không có nơi ở thường xuyên tại Việt Nam, không có nơi ở đăng ký thường trú theo quy định của pháp luật về cư trú hoặc không có thuê nhà ở tại Việt Nam (quyết toán thuế TNCN cho người nước ngoài)

Ví dụ: Ông Mike là người lao động nước ngoài đến Việt Nam từ ngày 25/5/2019. Trong năm 2019 tính đến ngày 31/12/2019, ông Mike có mặt tại Việt Nam tổng cộng 130 ngày. Vì ông Mike ở Việt Nam dưới 183 ngày nên ông Mike được xác định là cá nhân không cư trú.

3. Hồ sơ khai quyết toán thuế TNCN cho người nước ngoài

– Hồ sơ khai quyết toán thuế cho người nước ngoài được chia thành 3 trường hợp cụ thể. Mỗi trường hợp sẽ có mẫu giấy kê khai khác nhau.

– Đối với người nước ngoài nhận thu nhập từ tổ chức quốc tế hay nhận thu nhập từ nước ngoài thì cần phải có bằng chứng chứng minh hoặc xác nhận về khoảng tiền đã trả. Cùng với đó là thư xác nhận thu nhập theo mẫu số 20/TXN-TNCN ban hành kèm theo Thông tư 156/2013/TT-BTC.

– Đối với trường hợp người nước ngoài chịu thuế phát sinh ngoài lãnh thổ Việt Nam sẽ phải nộp thêm giấy tờ liên quan khác được yêu cầu trong hồ sơ khai quyết toán.

– Thực tế, cơ quan thuế ở nước ngoài không cấp giấy xác nhận số thuế đã nộp thì cá nhân phải chụp lại hình ảnh giấy chứng nhận khấu trừ thuế hoặc bản chụp chứng từ ngân hàng thể hiện rõ số thuế đã nộp ở nước ngoài. Tất cả những bản chụp này phải được cá nhân cam kết và chịu trách nhiệm về tính chính xác, chân thực.

4. Thời điểm quyết toán thuế TNCN cho người nước ngoài

– Năm tính thuế là năm dương lịch, việc quyết toán thuế sẽ được thực hiện vào cuối năm.

– Trong năm đầu tiên cư trú tại Việt Nam, cá nhân người lao động nước ngoài cư trú từ 183 ngày trở lên thì phải quyết toán cho toàn bộ năm dương lịch đó (kể quả lúc trước khi đến Việt Nam và phần nộp thuế ở nước ngoài tương ứng với thời gian chưa đến Việt Nam sẽ được khấu trừ).

– Trong năm đầu tiên cư trú tại Việt Nam, cá nhân người lao động nước ngoài ở tại Việt Nam không quá 183 ngày thì năm tính thuế đầu tiên là 12 tháng liên tục.

– Trong những năm tiếp theo, nếu cá nhân đó trở thành đối tượng cư trú thì năm tính thuế tiếp theo sẽ là năm dương lịch (quyết toán cuối năm).

– Cá nhân rời Việt Nam trong năm: Năm tính thuế cuối cùng sẽ được tính tới tháng mà cá nhân người lao động nước ngoài rời khỏi Việt Nam.

5. Công thức tính thuế TNCN đối với người nước ngoài năm 2020

a) Đối với người nước ngoài là cá nhân không cư trú

Theo khoản 1 Điều 18 Thông tư 111/2013/TT-BTC, thuế TNCN với thu nhập từ tiền lương, tiền công được xác định theo công thức sau:

Thuế TNCN = Thu nhập tính thuế từ tiền lương, tiền công x 20%

b) Đối với người nước ngoài là cá nhân cư trú được tính theo biểu thuế suất lũy tiến từng phần sau

quyết toán thuế tncn cho người nước ngoài
Biểu thuế suất lũy tiến từng phần

Lưu ý: Cá nhân cư trú có thu nhập từ tiền lương, tiền công từ nước ngoài thì thực hiện khai thuế trực tiếp với cơ quan thuế theo quý.

6. Nơi nộp hồ sơ quyết toán thuế TNCN cho người nước ngoài

– Nộp ở Tổng Cục Thuế nếu người nước ngoài chỉ có thu nhập từ tiền công, tiền lương và thuộc diện khai thuế trực tiếp trong năm.

– Nộp tại cơ quan quản lý trực tiếp tổ chức đã chi trả thu nhập cuối cùng đối với trường hợp người nước ngoài có thu nhập từ hai nơi trở lên và thuộc diện tự quyết toán.

– Nếu người nước ngoài thay đổi nơi làm việc nhưng không tính giảm trừ gia cảnh tại tổ chức làm việc cuối cùng thì nộp tại chi cục thuế nơi cư trú. Bên cạnh đó, một số trường hợp như không ký hợp đồng lao động hay ký hợp đồng với thời gian dưới 3 tháng hoặc có thu nhập từ nhiều nơi nhưng tại thời điểm quyết toán thì không làm việc ở đâu thì cần nộp hồ sơ quyết toán tại nơi người nước ngoài cư trú.

– Nộp hồ sơ quyết toán tại Chi cục Thuế nơi kinh doanh rơi vào các trường hợp:

– Người nước ngoài là cá nhân hoặc nhóm cá nhân kinh doanh tại một nơi thì hồ sơ quyết toán thuế sẽ do Chi Cục tại nơi đó trực tiếp giải quyết

– Người nước ngoài là đại lý có đăng ký kinh doanh (quyết toán thuế TNCN cho người nước ngoài)

– Trường hợp cá nhân là người nước ngoài kinh doanh nhiều nơi thì hồ sơ sẽ được nộp tại nơi cấp mã số thuế đầu tiên.

7. Thời hạn nộp hồ sơ

Theo quy định, thời hạn quyết toán thuế TNCN trễ nhất là ngày thứ 90 kể từ lúc kết thúc năm dương lịch. Tức là có thể rơi vào khoảng 30 tháng 3 năm kế tiếp.

Trên đây là bài viết hướng dẫn cách quyết toán thuế TNCN cho người nước ngoài một cách chi tiết nhất. Hy vọng các bạn có thể dễ dàng áp dụng vào công việc thực tế nhất. Kế Toán Việt Hưng luôn cập nhật những bài viết mớ và bổ ích nhất tại Kế toán Việt Hưng , bạn hãy theo dõi để đọc thêm nhiều bài viết hữu ích về kế toán nhé!

Chúc các bạn làm kế toán giỏi!

0 0 Bình chọn
Bình chọn
Theo dõi
Thông báo cho
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0988.680.223
0986.191.228
0912.929.959
0982.929.939