Chi phí lương, bảo hiểm của giám đốc Công ty TNHH MTV có được tính vào chi phí hợp lý

Các chi phí lương, bảo hiểm của giám đốc Công ty TNHH MTV có được tính vào chi phí hợp lý không

Chi phí lương, bảo hiểm của giám đốc Công ty TNHH MTV có được tính vào chi phí hợp lý không?.

Là câu hỏi mà kế toán hay đặt ra khi làm việc trong công ty TNHH MTV hay đặt ra. Do 1 số công ty vẫn trả lương và đóng bảo hiểm cho giám đốc.

Xem thêm: Công văn giải trình chậm đăng ký bảo hiểm xã hội

Chi phí lương, bảo hiểm của giám đốc Công ty TNHH MTV có được tính vào chi phí hợp lý
Chi phí lương, bảo hiểm của giám đốc Công ty TNHH MTV có được tính vào chi phí hợp lý

Vậy chúng ta sẽ xử lý những khoản chi phí này như thế nào?. Kế toán Việt Hưng sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc trên như sau:

 1. Căn cứ áp dụng:

Căn cứ vào điểm 2.6 Khoản 2, điều 4 thông tư 96/2015 /TT-BTC Ngày 22/06/2015. (Sửa đổi bổ sung thông tư 78/2014) quy định các khoản không được trừ.

Điểm d, khoản 2.5 điều 6:

“ Tiền lương, tiền công của chủ doanh nghiệp tư nhân, chủ công ty TNHH một thành viên (Do một cá nhân làm chủ). Thù lao trả cho các sáng lập viên, thành viên của hội đồng thành viên, hội đồng quản trị. Mà những người này không trực tiếp tham gia điều hành sản xuất kinh doanh.”

Như vậy mặc dù các chi phí về lương, BHXH chi trả cho chủ DN là giám đốc công ty TNHH 1 thành viên. Mà có trong quy chế lương, thỏa ước tập thể lao động, quy chế lao động, hợp đồng lao động. Thì các chi phí này cũng không được tính vào chi phí hợp lý khi hạch toán vào chi phí  của doanh nghiệp.

Các chi phí chi liên quan cho giám đốc Công ty TNHH. Gồm bị loại trừ ra khỏi chi phí hợp lý trên chỉ tiêu B4/ Tờ khai quyết toán thuế TNDN năm:

– Chi phí tiền lương

– Chi phí vé máy bay (các chi phí mang tính chất phúc lợi)

– Chi phí phụ cấp ăn trưa, tiền chi phí trang phục

– Tiền BHXH liên quan

– Tiền công tác phí

– Chi phí thuê chỗ ở

(Ghi chú: Nói chung là tất cả các chi phí liên quan đến chủ DN là công ty TNHH 1 thành viên, chủ DN tư nhân). Đều không được tính chi phí hợp lý.

2. Các tình huống thực tế:

Các doanh nghiệp khi hiểu được tiền lương của giám đốc công ty TNHH 1 thành viên là không được tính vào chi phí hợp lý. Do đó tự loại trừ tiền lương hoặc không tính lương trên bảng lương của công ty. Tuy nhiên Các Công ty TNHH 1 thành viên vẫn đóng BHXH, BHYT, BHTN cho giám đốc công ty này. Do đó khi hạch toán kế toán xử lý. Do đó giám đốc công ty TNHH vẫn được tham gia BHXH. Nhưng không được chi từ tiền của Doanh nghiệp. Mà cá nhân giám đốc phải tự chi và nhờ DN đóng hộ.

– Thu tiền của giám đốc

Nợ TK 111/ Có TK 3383, TK 3384.

– Khi chi tiền BH nộp hộ

Nợ TK 3383, 3384 / Có TK 112,111

Như vậy tất cả các chi phí liên quan đến chi phí chi cho giám đốc Công ty TNHH một thành viên đều không được tính vào chi phí hợp lý của Công ty. Nếu trong năm tài chính kế toán hạch toán các chi phí phát sinh liên quan đến giám đốc Công ty TNHH 1 thành viên. Thì khi QT thuế TNDN cuối năm theo mẫu 03/TNDN bạn cần phải đưa vào chỉ tiêu B4 trên tờ khai Quyết toán

0 0 Bình chọn
Bình chọn
Theo dõi
Thông báo cho
guest
5 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
nguyễn thị vi
nguyễn thị vi

cho e hỏi, nếu cty e vừa là chủ vừa là kế toán luôn thì sao ạ