Những kỹ năng cần có – làm nên một kế toán trưởng giỏi

Kế toán trưởng giữ vai trò quan trọng trong các doanh nghiệp lớn. Quản lý, giám sát, đào tạo nhân viên đến quản lý, kê khai tài chính, vạch ra các chiến lược dài hạn cho công ty. Vậy, để làm một kế toán trưởng giỏi, cần có những kỹ năng gì?

kế toán trưởng
Những kỹ năng cần có – làm nên một kế toán trưởng giỏi

1. Năng lực chuyên môn cao

Yếu tố đầu tiên được xét đến khi đánh giá  một người kế toán trưởng giỏi chính là năng lực làm việc, năng lực chuyên môn của họ. 

Kế toán trưởng là vị trí lãnh đạo khá cao trong doanh nghiệp. Vì vậy đòi hỏi người làm phải có năng lực chuyên môn cao cũng như khả năng phân tích, tư duy nhạy bén, tầm nhìn xa trông rộng, ….

Hiểu biết toàn diện về nền tảng kinh doanh của doanh nghiệp. Sử dụng thành thạo các phần mềm quản lý tài chính, phân tích tài chính. Các kỹ năng thành thạo, chuyên môn liên quan đến nghiệp vụ kế toán.

Ngoài chuyên môn tốt ra, một kế toán trưởng cần phải giỏi cả về tiếng anh và tin học văn phòng.

  • Bạn cần phải thành thạo các phần mềm vi tính văn phòng, các phần mềm kế toán hiện nay. 
  • Liên tục bổ sung, cập nhật các tính năng hiện đại, phần mềm kế toán mới để nâng cao hiệu suất làm việc, quản lý công việc toàn diện trong doanh nghiệp.

2. Chịu được áp lực công việc cao

Tính chất công việc của một kế toán trưởng luôn dày đặc giữa những báo cáo, những kế hoạch, chiến lược đầu tư. Bạn sẽ luôn phải động não tính toán suy nghĩ, đặc biệt vào dịp cuối năm. Đây là thời điểm kế toán trong doanh nghiệp bận rộn nhất vì phải làm các loại báo cáo cho doanh nghiệp, cho cơ quan thuế, phân tích – lập báo cáo tài chính,…. 

Chính vì vậy, giữa những áp lực công việc từ mọi phía dồn đến. Người làm kế toán trưởng phải có một tinh thần thép. Khả năng chịu được áp lực cao và kỹ năng quản lý thời gian tốt. Sắp xếp hoàn chỉnh lịch làm việc phù hợp để công việc chạy đúng tiến độ.

3. Hiểu luật và thường xuyên cập nhật luật mới khi ban hành

Ngành kế toán liên quan trực tiếp giữa lợi ích doanh nghiệp và lợi ích Nhà nước. Do đó, mỗi kế toán viên không chỉ phải nắm rõ các điều khoản luật kinh tế, luật doanh nghiệp, luật thuế. Mà cần phải cập nhật thường xuyên các điều khoản, nghị định mới được ban hành trong mỗi năm. 

Vì vậy, đối với một người kế toán trưởng đòi hỏi phải am hiểu luật, bắt kịp các điều khoản bổ sung. Điều khoản sửa đổi liên quan đến luật doanh nghiệp, thuế.

4. Kỹ năng giao tiếp

Ở một vị trí cao và làm việc cùng với đội ngũ cấp dưới. Nếu không có kỹ năng giao tiếp thành thục, bạn sẽ mắc sai lầm của một người quản lý. Hệ quả đó là công việc không trôi chảy, trì trệ, tinh thần làm việc của mỗi cá nhân khác đều bị ảnh hưởng.

Do đó kỹ năng giao tiếp rất quan trọng và đó là kỹ năng mềm mà mỗi người ở vị trí quản lý cần phải có.

Kế toán trưởng là người cầm chuôi, chịu trách nhiệm tổng hợp thông tin, kết quả báo cáo, truyền đạt lại yêu cầu của sếp tổng. Vì vậy, đòi hỏi bạn phải khéo léo trong giao tiếp, cách truyền đạt hiệu quả nhất. Làm sao khi nói để tất cả nhân viên cấp dưới đều tin và nghe theo.

5. Có tư duy kinh doanh

Tư duy và kiến thức kinh doanh tốt cũng là một kỹ năng được nhận thấy ở những kế toán trưởng giỏi. Họ có thể kết hợp được sự hiểu biết về các mô hình kinh tế, các phương pháp kinh doanh; với các quy tắc kế toán, các phương pháp nghiệp vụ, quy định về thuế. Từ đây, họ tìm ra được những phương án tối ưu cho doanh nghiệp nhằm đáp ứng được cả hai yêu cầu: kế toán – kinh doanh.

Kế toán trưởng là một phần quan trọng của doanh nghiệp, họ không thể không đặt mình vào vị trí của người làm kinh doanh.

6. Cẩn thận, tỉ mỉ

Trong công việc, sự thận trọng luôn được đề cao. Kế toán trưởng là người kiểm tra lại các sổ sách kế toán, báo cáo tài chính, các hóa đơn, tài liệu,… trước khi chúng được công bố hoặc kiểm kê bởi kiểm toán độc lập. 

 Điều này nhằm hạn chế tối đa những sai sót không đáng có trong quá trình làm hợp đồng, làm báo cáo, liên quan tới các con số,…..

Ở vai trò của mình, kế toán trưởng quản lý toàn bộ hoạt động kế toán cũng như nắm rõ tình hình tài chính của doanh nghiệp. Trong mối quan hệ hỗ trợ với giám đốc tài chính, kế toán trưởng có cơ hội phát huy và rèn luyện các kiến thức quản trị tài chính, kế toán, thuế; các kinh nghiệm và kỹ năng quản lý. Đây chính là tiền đề để kế toán trưởng thăng tiến. 

Với tất cả những kỹ năng trên đã tạo nên một người đứng đầu hội tụ mọi yếu tố cần thiết. Nếu bạn muốn hướng tới vị trí kế toán trưởng, hãy trang bị cho mình không chỉ kiến thức chuyên môn, mà còn sự am hiểu luật, kỹ năng mềm nữa nhé. 

0 0 Bình chọn
Bình chọn
Theo dõi
Thông báo cho
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0988.680.223
0986.191.228
0912.929.959
0982.929.939