Có nên học Kế Toán hay không khi xin việc đòi hỏi có kinh nghiệm thực tế?

Các bạn chọn ngành học luôn đặt ra câu hỏi: Có nên học kế toán không? Nếu bạn đang lo ngại khi đi xin việc đòi hỏi kinh nghiệm, Kế toán Việt Hưng sẽ giải đáp thắc mắc cho bạn đọc trong bài viết dưới đây.

có nên học kế toán

Ngành kế toán nói chung hay bất cứ ngành nghề nào trong xã hội hiện nay đều được đào tạo chính quy. Và nhà tuyển dụng luôn đặt ra yêu cầu muốn ứng viên có kinh nghiệm. Vậy, nếu bạn chỉ lo sợ học kế toán không xin được việc do không có kinh nghiệm là sai lầm. Bởi bất cứ nghề nào cũng giống như kế toán.

CÓ NÊN HỌC KẾ TOÁN HAY KHÔNG KHI XIN VIỆC ĐÒI HỎI KINH NGHIỆM THỰC TẾ?

1. Tại sao nên học kế toán?

Cơ hội nghề nghiệp cao

Kế toán là bộ phận không thể thiếu trong bất cứ cơ quan, doanh nghiệp, tổ chức nào. Doanh nghiệp và tư nhân đều cần có vị trí kế toán viên. Để thực hiện vai trò là cầu nối giữa doanh nghiệp với các cơ quan nhà nước, cơ quan thuế, ngân hàng, đối tác,…

Trong khi nền kinh tế nước ta đang ngày càng phát triển. Hàng loạt doanh nghiệp trẻ ra đời kèm theo đó là thị trường tuyển dụng mở rộng. Đây chính là cơ hội việc làm cho các bạn trẻ đang theo học ngành kế toán.

Học kế toán có thể ứng tuyển tại:

 • Các doanh nghiệp, các đơn vị hoạt động vì mục đích lợi nhuận như: công ty, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, ngân hàng thương mại,….
 • Các đơn vị công – các đơn vị hoạt động không vì lợi nhuận như: các cơ quan hành chính sự nghiệp, trường học, bệnh viện; các tổ chức;
 • Các cơ quan quản lý nhà nước : bộ phận thuế, thống kê, kế hoạch đầu tư;
 • Các trường đại học, cao đẳng, trung tâm đào tạo kế toán.

Nhu cầu tuyển dụng lớn

 • Đối với các doanh nghiệp nhỏ sẽ cần 1 nhân viên kế toán.
 • Các doanh nghiệp lớn, tổ chức cần ít nhất từ 2-6 kế toán viên

Do đó, nhu cầu tuyển dụng thị trường lao động kế toán luôn rất lớn và tiềm năng.

Làm việc trong các ngành liên quan

 • Học kế toán, bạn không chỉ học cách tính toán lợi nhuận. Mà bạn còn học được rất nhiều kiến thức liên quan tới ngành tài chính, kinh doanh. Chính vì vậy, khi đi làm nếu bạn không làm kế toán, bạn có thể vận dụng kiến thức liên quan làm để tham gia vào các nhóm ngành công việc Tài chính, kiểm toán, marketing,…
 • Hoặc bạn vận dụng kế toán để quản lý, vận hành doanh nghiệp tạo lợi nhuận tốt nhất.

1. Vị trí công việc cho người học kế toán

phải thu nội bộ

Các bạn khi học kế toán sau khi tốt nghiệp có thể lựa chọn các vị trí công việc khác nhau. Một số công việc cụ thể, hấp dẫn như:

 • Kế toán trưởng, trưởng phòng kế toán, quản lý tài chính;
 • Kế toán bán hàng, kế toán kho, kế toán công nợ, kế toán tổng hợp, kế toán thuế, kê toán xây dựng…
 • Nhân viên môi giới chứng khoán, nhân viên phòng giao dịch và ngân quỹ, nhân viên quản lý dự án;
 • Chuyên viên phụ trách kế toán, kiểm toán, thuế, giao dịch ngân hàng, kiểm soát viên, thủ quỹ, tư vấn tài chính;
 • Thanh tra kinh tế, nghiên cứu tài chính, giảng viên giảng dạy ngành kế toán

2. Kinh nghiệm cho sinh viên mới ra trường đi tuyển dụng

Kế toán Việt Hưng chia sẻ một số điểm đáng chú ý cho các bạn sinh viên mới ra trường chưa có kinh nghiệm làm việc:

Trang bị kiến thức – kỹ năng thực tế về kế toán

 • Học đi đôi với hành luôn được đề cao trong quá trình con người rèn luyện. Chính vì vậy, để làm tốt công việc của kế toán thì ít nhất bạn phải biết định khoản – hạch toán.
 • Cập nhật luật thuế mới nhất. Vì doanh nghiệp làm việc đều bị cơ quan thuế kiểm tra. Đó là lý do doanh nghiệp tuyển dụng người có kinh nghiệm.
 • Kỹ năng tin học văn phòng, các phần mềm kế toán. Đây là điểm tối quan trọng trong thời kỳ công nghệ thông tin hiện đại số hiện nay.

Sẽ không có doanh nghiệp nào từ chối tuyển dụng bạn khi bạn nắm rõ luật thuế, kiến thức chuyên môn vững chắc và có kỹ năng tin học.

Cách tìm việc phù hợp

 • Kinh nghiệm là con số 0 trong khi kế toán đòi hỏi sự chuyên nghiệp để tránh rủi ro cho doanh nghiệp. Chính vì vậy, lời khuyên tốt nhất cho bạn là hãy tìm công việc như kế toán bán hàng, kế toán kho, kế toán công nợ,… Những công việc nhỏ không làm ảnh hưởng tới doanh nghiệp.
 • Bạn sẽ chuyển đổi môi trường khi thành thạo trong mọi kỹ năng. Và hướng tới công việc khó hơn khi đã luyện được cách làm việc thận trọng.

Nên học kế toán, bạn sẽ có cơ hội làm việc trong môi trường chuyên nghiệp tại các doanh nghiệp lớn. Hiểu được quá trình vận hành của mỗi doanh nghiệp. Thăng tiến cao trong công việc. Và hơn hết, nếu có tính ổn định nghề nghiệp lâu dài. 

0 0 Bình chọn
Bình chọn
Theo dõi
Thông báo cho
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0988.680.223
0986.191.228
0912.929.959
0982.929.939