Chi phí tham quan nghỉ mát có được được tính vào chi phí hợp lý không

Hạch toán các khoản chi phí tham quan nghỉ mát

Chi phí tham quan nghỉ mát có được được tính vào chi phí hợp lý không
Chi phí tham quan nghỉ mát

Hiện nay, các công ty vào dịp lễ tết hay kỳ nghỉ hè thường cho nhân viên đi tham quan nghỉ mát. Và chi phí tham quan nghỉ mát này cũng là 1 khoản chi phí lớn mà doanh nghiệp bỏ ra. Vậy chi phí tham quan nghỉ mát có được được tính vào chi phí hợp lý không?. Đó là câu hỏi ở rất nhiều nhà quản trị cũng như kế toán đặt ra. Bài viết này sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi đó.

1. Chi phí tham quan nghỉ mát tính vào chi phí hợp lý khi xác định thuế thu nhập doanh nghiệp

1.1. Theo Điều 4 Thông tư 96/2015/TT-BTC ngày 22/06/2015. Quy định các khoản chi được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế. Phải đáp ứng đủ các điều kiện sau:

 • Khoản chi thực tế phát sinh liên quan đến hoạt động SXKD của doanh nghiệp
 • Khoản chi có đủ hóa đơn, chứng từ hợp pháp theo quy định của pháp luật
 • Khoản chi nếu có hóa đơn mua hàng hóa, dịch vụ từng lần có giá trị từ 20 triệu đồng trở lên (đã bao gồm thuế GTGT). Khi thanh toán phải có chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt.

1.2. Theo Điểm 2.30, khoản 2, Điều 4, Thông tư 96/2015/TT-BTC quy định

“Khoản chi có tính chất phúc lợi chi trực tiếp cho người lao động như: chi đám hiếu hỷ của bản thân và gia đình người lao động, chi nghỉ mát, chi hỗ trợ điều trị………và những khoản chi có tính chất phúc lợi khác”. Tổng số chi có tính chất phúc lợi nêu trên không quá 01 tháng lương bình quân thực tế thực hiện trong năm tính thuế của doanh nghiệp.

01 tháng lương bình quân trong năm tính thuế = quỹ tiền lương trong năm/12 tháng

Quỹ tiền lương thực hiện là tổng số tiền lương thực tế đã chi trả của năm quyết toán đó đến thời hạn cuối cùng nộp hồ sơ quyết toán theo quy định. (không bao gồm số tiền trích lập quỹ dự phòng tiền lương của năm trước chi trong năm quyết toán thuế)

1.3. Căn cứ vào các quy định trên. Thì chi phí nghỉ mát được tính vào chi phí hợp lý khi thỏa mãn các điều kiện sau:

 • Tổng số chi có tính chất phúc lợi nêu trên không quá 01 tháng lương bình quân thực tế thực hiện trong năm tính thuế của doanh nghiệp
 • Những khoản chi này phải có đầy đủ hóa đơn, chứng từ theo quy định của pháp luật: hóa đơn GTGT của tiền phòng nghỉ, ăn uống, …
 • Khoản chi phí nghỉ mát này phải được quy định trong hợp đồng lao động. Thỏa ước lao động tập thể hoặc quy chế tài chính của công ty
 • Quyết định của Ban giám đốc về việc đi nghỉ mát
 • Chứng từ thanh toán: phiếu chi (dưới 20 triệu đồng), Ủy nhiệm chi (từ 20 triệu đồng trở lên)….và một số chứng từ thanh toán khác

2. Chi phí tham quan nghỉ mát được khấu trừ thuế GTGT. Khi đáp ứng đủ các điều kiện sau:

Theo khoản 1, Điều 14, Thông tư 219/2013/TT-BTC. Quy định về nguyên tắc khấu trừ thuế GTGT đầu vào:

“Thuế GTGT đầu vào dùng cho hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ chịu thuế GTGT được khấu trừ toàn bộ”

Chi phí nghỉ mát tuy không trực tiếp tham gia vào quá trình SXKD. Nhưng nó là chi phí nhằm tăng động lực làm việc của người lao động. Tức là nó cũng tham gia và tác động vào quá trình SXKD của doanh nghiệp. Do vậy nó được khấu trừ thuế GTGT. Khi thỏa mãn các điều kiện như đã nêu ở mục 1.

3. Thuế TNCN:

3.1. Căn cứ điểm đ khoản 2 Điều 2 Thông tư 111/2013/TT-BTC quy định về thu nhập chịu thuế:

đ.3.2) Khoản chi dịch vụ khác phục vụ cho cá nhân trong hoạt động chăm sóc sức khoẻ, vui chơi, giải trí thẩm mỹ… Nếu nội dung chi trả ghi rõ tên cá nhân được hưởng. Trường hợp nội dung chi trả phí dịch vụ không ghi tên cá nhân được hưởng. Mà chi chung cho tập thể người lao động thì không tính vào thu nhập chịu thuế”.

Căn cứ vào quy định trên. Thì chi phí nghỉ mát được tính vào thuế TNCN như sau:

-Nếu khoản chi phí nghỉ mát đó được ghi rõ tên của người lao động được hưởng. Thì phần chi phí này tính vào thu nhập chịu thuế TNCN

– Nếu khoản chi phí nghỉ mát này chi chung cho tập thể cán bộ công nhân viên. Thì không tính vào thu nhập chịu thuế TNCN.

Kết Luận:

 • Chi phí tham quan nghỉ mát được tính vào chi phí hợp lý. Khi xác định thuế TNDN khi đầy đủ hóa đơn, chứng từ theo quy định của pháp luật
 • Chi phí tham quan nghỉ mát được khấu trừ thuế GTGT. Khi đầy đủ hóa đơn, chứng từ theo quy định của pháp luật
 • Chi phí tham quan nghỉ mát chịu thuế TNCN. Nếu chi phí đó ghi tên cá nhân. Nếu chi cho tổ chức thì chi phí này không chịu thuế TNCN.

Tham khảo: Mẫu quyết định tham quan nghỉ mát của giám đốc

Theo dõi
Thông báo cho
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0988.680.223
0912.929.959
0912.929.959