Các trường hợp không được hoàn thuế GTGT

Các trường hợp không được hoàn thuế GTGT

Hoàn thuế

Xem thêm:

Đối tượng được hoàn thuế giá trị gia tăng

Thủ tục hồ sơ hoàn thuế giá trị gia tăng

Hướng dẫn sử dụng dịch vụ hoàn thuế điện tử

Để hoàn thuế GTGT đúng chế độ quy định, đảm bảo nguồn ngân sách của nhà nước. Chính phủ và Bộ tài chính ban hành các quy định mới về việc hoàn thuế GTGT:

–  Luật số 106/2016/QH13.

– Nghị định số 100/2016/NĐ-CP. Thông tư số 130/2016/TT-BTC.

– Thông tư số 204/2015/TT-BTC và Thông tư số 99/2016/TT-BTC.

Trong đó nêu rõ các trường hợp không được hoàn thuế GTGT như sau:

1. Cơ sở kinh doanh không được hoàn thuế giá trị gia tăng. Mà được kết chuyển số thuế chưa được khấu trừ của dự án đầu tư về đầu tư sang kỳ tiếp theo đối với các trường hợp:

Theo Điểm c, khoản 3, Điều 1 Thông tư 130/2016/TT-BTC quy định:

1.1. Dự án đầu tư của cơ sở kinh doanh không góp đủ số vốn điều lệ như đã đăng ký. Nhưng tính đến ngày nộp hồ sơ không góp đủ số vốn.

1.2. Dự án đầu tư của cơ sở kinh doanh ngành, nghề đầu tư kinh doanh chưa đủ các điều kiện kinh doanh theo quy định

– Chưa được cấp giấy phép kinh doanh ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện;

– Chưa được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện;

– Chưa có văn bản của cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép đầu tư kinh doanh có điều kiện;

– Chưa đáp ứng được điều kiện để thực hiện đầu tư kinh doanh có điều kiện.

1.3 Dự án đầu tư của cơ sở kinh doanh đầu tư kinh doanh có điều kiện không bảo đảm duy trì đủ điều kiện kinh doanh.

– Cơ sở kinh doanh bị thu hồi giấy phép kinh doanh ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện;

– Bị thu hồi giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện.

– Bị thu hồi văn bản của cơ quan nhà nước có thẩm quyền về kinh doanh có điều kiện.

– Cơ sở kinh doanh không đáp ứng được điều kiện để thực hiện đầu tư kinh doanh có điều kiện theo quy định.

– Cơ quan nhà nước có thẩm quyền kiểm tra, phát hiện cơ sở kinh doanh không đáp ứng được các điều kiện về đầu tư kinh doanh.

1.4 Dự án đầu tư khai thác tài nguyên, khoáng sản được cấp phép từ ngày 01/7/2016. Hoặc dự án đầu tư sản xuất sản phẩm hàng hóa mà tổng trị giá tài nguyên, khoáng sản cộng với chi phí năng lượng chiếm từ 51% giá thành sản phẩm trở lên.

2. Bỏ quy định hoàn thuế GTGT lũy kế liên tiếp 12 tháng:

Theo khoản 3 Điều 1 Thông tư 130/2016/TT-BTC sửa đổi bổ sung Điều 18

3. Không được hoàn thuế đối với trường hợp hàng hóa nhập khẩu sau đó xuất khẩu mà hàng hóa xuất khẩu không xuất khẩu tại địa bàn hoạt động hải quan.

Phạm vi hoạt động của địa bàn hải quan quy định tại: Nghị định 01/2015/NĐ-CP ngày 02/01/2015.

24
BÌNH LUẬN

avatar
17 Chuỗi bình luận
7 Chủ đề trả lời
0 Người theo dõi
 
Bình luận phản hồi nhiều nhất
Chủ đề bình luận nóng nhất
19 Tác giả bình luận
Thanh TuanTrangTrangKiều Diễm Nguyễn ThịHuỳnh thị tiếc Tác giả nhận xét gần đây
  Theo dõi  
mới nhất cũ nhất bình chọn nhiều
Thông báo cho
Thanh Tuan
Khách
Thanh Tuan

Chào bạn! Nhờ bạn tư vấn giúp, công ty mình đang làm đi thu mua chậu gốm để xuất khẩu, tất cả những nhà cung cấp khi mua đều xuất hóa đơn có VAT 10%. Tuy nhiên bên công ty mình không được hoàn thuế do vướng phải quy định về tổng trị giá tài nguyên, khoáng sản cộng với chi phí năng lượng chiếm từ 51% giá thành sản phẩm trở lên. Và những cơ sở nơi mình thu mua không cung cấp chứng từ thể hiện chi phí khoáng sản và năng lượng < 51% giá thành sản phẩm. Vậy số tiền thuế VAT không được hoàn trong trường hợp này mình sẽ xử lý như thế nào? Nếu trường hợp công ty mình có kinh doanh mua bán những mặt hàng khác trong nước, thì số tiền VAT này có được khấu trừ qua lại được hay không? Cảm ơn bạn.

Trang
Khách
Trang

Hi bạn, cho mình hỏi về tình hình thuế GTGT bên mình nha: công ty mình là công ty sản xuất dầu bánh răng, dầu chống gỉ các loại, hiện tại thuế GTGT đang âm hơn 1 tỷ, tiền thuế GTGT âm 1 phần là do đầu tư mua máy móc sản xuất, 1 phần là do nhập mua nguyên liệu để trong kho. Vậy không biết trường hợp công ty mình có được hoàn thuế không?

Trang
Khách
Trang

Hi bạn, cho mình hỏi về tình hình thuế GTGT bên mình nha: công ty mình là công ty sản xuất dầu bánh răng, dầu chống gỉ các loại, hiện tại thuế GTGT đang âm hơn 1 tỷ, tiền thuế GTGT âm 1 phần là do đầu tư mua máy móc sản xuất, 1 phần là do nhập mua nguyên liệu để trong kho. Vậy không biết trường hợp công ty mình có được hoàn thuế không?

Huỳnh thị tiếc
Khách
Huỳnh thị tiếc

Cho mình hỏi: Cty mình mới thành lập sau đó xây khách sạn thuế gtgt âm 700trieu thì có được hoàn thuế không. Nếu trong quý mình chưa làm hồ sơ hoàn thuế mà ks xong mình hoạt động và xuất hoá đơn bán ra thì mình có được hoàn thuế không

Nguyen Lan
Khách
Nguyen Lan

Kế Toán Việt Hưng cho mình hỏi . Bên mình đặt hàng gia công tại cơ sở gia công rồi xuất khẩu đi Đài Loan( VỚi thuế xuất là 0%) Thì công ty mình được hoàn thuế không ạ? Vì đây là lô đầu tiên công ty xuất khẩu nên mình không biết. Rất mong KT Việt Hưng trả lời giúp ạ. XIn cảm ơ

Võ Ngọc Phước
Khách
Võ Ngọc Phước

Chào Admin, Cho mình hỏi, công ty mình 100% vốn đầu tư nước ngoài hiện tại đang kiểm tra hoàn thuế GTGT, hồ sơ thuế đã kiểm tra, Công ty Thuê đất của becamex, có hợp đồng thuê đất, nhưng Công ty chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Co quan thuế báo, khi nào có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mới được hoàn. Nhờ Adim hỗ trợ, có luật nào uy định chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là không được hoàn không?

Doan
Khách
Doan

Kế toán Việt Hưng cho mình hỏi với. Cty mình là cty sản xuất xuất khẩu, tuy nhiên có bán phế liệu trong nước nên có phát sinh thuế gtgt đầu ra. Tháng 12/2017, sau khi tính toán số thuế dc hoàn thì số thuế gtgt giữ lại khấu trừ sang tháng 1/2018 của mình là 37tr. Vậy sang tháng 1/2018 khi tính toán số tiền hoàn thuế, thì mình có cộng phần khấu trừ kỳ trước chuyển sang này với số thuế gtgt đầu vào tháng 1/2018 trừ cho thuế gtgt đầu ra rồi nhân với tỷ lệ doanh thu xuất khẩu / tổng doanh thu không ? MÌnh được hướng dẫn là không được cộng kỳ trước chuyển sang mà chỉ được lấy đầu vào nhân với tỷ lệ thôi. Cám ơn nhiều ạ !

Phạm Thị Hằng
Khách
Phạm Thị Hằng

Cho mình hỏi công ty mình nhập khẩu công cụ dụng cụ từ khu chế xuất để phục vụ sản xuất hàng xuất khẩu sang Nhật. Thì bên mình có được hoàn thuế giá trị gia tăng không ạ?

Trang
Khách
Trang

Cho mình hỏi Công ty mình nhập thực phẩm đông lạnh về bán ,hàng bán ra khong co thuế GTGT,nhung chi phí nhập hàng của mình va thuê lạnh các thứ diều có thuế GTGT vậy phần thuê GTGT dầu vào của mình cò được hoàn thuế không a ?

Trịnh Thị Thêu
Khách
Trịnh Thị Thêu

Dear Kế Toán Việt Hưng
Em muốn hỏi chút ạ, Công ty em làm bên cung cấp suất ăn công nghiệp, vậy có được hoàn thuế gTGT không ạ
Em cảm ơn ạ

Trung Trần
Khách
Trung Trần

Câu 1: Paypal là một công ty cung cấp dịch vụ Ví điện tử có trụ sở chính ở Mỹ và trụ sở quốc tế ở Singapore, chưa có đại diện ở Việt Nam. Ngân hàng A thực hiện cung cấp dịch vụ cho Paypal ở Việt Nam bằng cách cho phép các tổ chức cá nhân chuyển tiền từ TK ngân hàng sang tài khoản Paypal để thực hiện thanh toán cho các giao dịch qua mạng. Như vậy, dịch vụ mà ngân hàng A cung cấp cho Paypal áp dụng thuế suất thuế GTGT bao nhiêu %?Giải thích.
Câu 2: Công ty X có làm môi giới cho một công ty nước ngoài bán hàng cho một công ty khác trong nước và được hưởng hoa hồng. Khoản hoa hồng này có được tính thuế suất 0% hay không? Giải thích.
Câu 3: Trường đại học An Giang là một đơn vị sự nghiệp thực hiện hoạt động đào tạo và nghiên cứu khoa học. Hàng năm, Trường mua sắm hàng hóa, dịch vụ và trang thiết bị phục vụ cho hoạt động của trường và phải trả thuế GTGT đầu vào cho nhà cung cấp. Trường có được thực hiện khấu trừ hoặc hoàn thuế GTGT của các hàng hóa, dịch vụ và trang thiết bị nói trên không? Giải thích

Tâm Nguyễn
Khách
Tâm Nguyễn

Bạn nên hỏi lịch sự thì người biết mới muốn trả lời nhé, lân sau rút kinh nghiệm

Nga Hà
Khách
Nga Hà

Đúng rồi đó hỏi bất lịch sự quá, không muốn đọc luôn

Khánh Mỹ
Khách
Khánh Mỹ

Hay thật, cảm ơn admin nhé, mình thấy ở trang kế toán Việt Hưng rất hay.

Lê Phương
Khách
Lê Phương

Add ơi điều nào trong luật số 106/2016 nói không cho phép hoàn với trường hợp có số thuế GTGT đầy vào chưa khấu trừ hết sau lũy kế 12 tháng hoặc 04 quý, mà chuyển sang khấu trừ tiếp ạ?
Em cảm ơn.

Hà Hồng Hạnh
Khách
Hà Hồng Hạnh

Bạn đọc thêm thông tư 130/2016 nữa nhé. Nếu bạn gặp vường mắc gì liên hệ trực tiếp qua website https://lamketoan.vn/ nhé!

Dương Nguyễn
Khách
Dương Nguyễn

add cho mình hỏi, Bên mình là công ty thương mại mua hàng nội địa trong nước phải chịu thuế đầu vào là 10% rồi bên mình bán vào khu chế xuất thì bên mình có được hoàn thuế không

Hà Hồng Hạnh
Khách
Hà Hồng Hạnh

Được bạn nhé vì giống như xuất khẩu. Cty bạn chưa hoàn bao giờ thì thường là kiểm tra trước hoàn sau

Nguyễn Trọng Hoàng
Đăng ký
Nguyễn Trọng Hoàng

Kế toán Việt Hưng cho mình hỏi với. Bên công ty mình mua đá từ các mỏ (Nghệ an) về qua sơ chế, tuyển rửa rồi xuất khẩu sang Đài Loan, vì thuế suất gtgt của hàng đá xuất khẩu là 0%. Vậy thuế gtgt đầu vào của đá và thuế gtgt của chi phí vận chuyển có được hoàn thuế ko?

Hà Hồng Hạnh
Đăng ký
Hà Hồng Hạnh

Các bước chuẩn bị trước nộp hồ sơ hoàn thuế GTGT

B1: Kiểm tra lại toàn bộ chứng từ phát sinh thuế VAT đầu vào chuẩn bị xin hoàn, trên hóa đơn điền đầy đủ các chỉ tiêu yêu cầu.

B2: Liệt kê toàn bộ và lên tổng số thuế xin hoàn (theo tháng) Trong quá trình kiểm tra chứng từ thấy hóa đơn nào “có vấn đề” mà ko thể xử lý được thì loại ngay để sau trên tờ khai thuế ghi điều chỉnh giảm và phần đó cho vào chi phí.

B3: Lập bộ hồ sơ xin hoàn thuế theo mẫu hiện hành.

B4: Đồng thời điều chỉnh giảm số thuế GTGT xin hoàn tại tháng kê khai nộp hồ sơ hoàn thuế.

B5: Nộp tại bộ phận tiếp nhận hồ sơ của cục thuế (có giấy hẹn ngày trả hồ sơ)

Khánh Mỹ
Khách
Khánh Mỹ

vận chuyển để bán hoặc để tiếp tục gia công theo mình nghĩ vẫn được hoàn bình thường. Vì vẫn là số thuế GTGT đầu vào phục vụ SXKD mà. Không biết đúng ko :))

Ẩn danh
Khách
Ẩn danh

Không được hoàn thuế đối với trường hợp hàng hóa nhập khẩu sau đó đem xuất khẩu mà lại không xuất khẩu tại phạm vi địa bàn hoạt động hải quan. Còn xuất khẩu bình thường vẫn được hoàn thuế bạn nhé.

Ẩn danh
Khách
Ẩn danh

Cty Thương mại xk 100% ko hoàn thì cứ treo ở 133 mấy tỷ vậyddó ạ?